2016-04-08_12-04-17Rừng ở khắp nơi đang bị đe dọa. Lửa đang thay đổi cảnh quan rừng của các quốc gia, trong khi sức khỏe của rừng không chịu nổi với hình thái nóng lên của thời tiết.

Đối mặt với những thách thức như vậy, James E. Hubbard, phó giám đốc các dịch vụ Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) cho rằng GIS là chìa khóa để quản lý rừng.

“Quản lý tài nguyên thiên nhiên ở Hoa Kỳ, và đặc biệt là quản lý rừng ngày nay là không thể làm được mà không có GIS,” ông nói.

Hubbard chịu trách nhiệm quản lý các đám cháy và hàng không, cộng tác với các chương trình lâm nghiệp, bảo vệ sức khỏe rừng, giáo dục bảo tồn, lâm nghiệp đô thị và cộng đồng. Ông đã trình bày suy nghĩ của mình trên giả thuyết rằng tất cả mọi thứ trong rừng là dựa trên địa lý. Vì vậy, quyết định các quá trình – từ quy hoạch quản lý cháy để hoạch định chính sách – phải kết hợp với phân tích khoa học địa lý.

“GIS là nhiệm vụ quan trọng để quản lý và phòng chống cháy rừng,” Hubbard nói.

Có trách nhiệm trực tiếp cho 193 triệu hecta rừng quốc gia (mà chỉ là một phần nhỏ trong tổng đất rừng của quốc gia), USFS đặt ra cho các chủ rừng tư nhân để giúp họ quản lý tài sản của mình hiệu quả hơn. Cơ quan này cũng làm việc với các cộng đồng để hỗ trợ họ trong việc xây dựng chính sách công. Và GIS là nền tảng cho tất cả các công việc này.

Quản lý cháy rừng một cách toàn diện
Ngày nay, cháy rừng thường nóng và lan rộng hơn so với trước đây, và bất động sản là lĩnh vực có nhiều nguy cơ. Chữa cháy đã trở nên phức tạp và tốn kém, và thực hành/tập trận chữa cháy cần phải được chú trọng hơn.

p14p2
USFS tạo các bản đồ hiển thị nguy cơ sâu, bệnh, ví dụ ở vùng Tây Bắc nước Mỹ. Chỗ sọc biểu thị vùng đất hoang dã, màu đỏ chỉ sự phá hoại của sâu bệnh.

Hãy xem các tàu chở dầu khí, một trong những nguồn bắt lửa chính của Sở Lâm nghiệp. Họ thả chất chống cháy để giữ cho đám cháy không lan rộng ra. Nhưng một số loài động vật rừng không thể chịu đựng được bùn hồng. Trong khi chất kháng cháy có thể giữ cho ngọn lửa không lây lan qua các tán rừng, nó có thể gây hại nếu bị hòa vào dòng suối là nơi có các loài nguy cấp, chẳng hạn như cá Hồi, Trâu, Bò. Người lái tàu cần phải tránh để chất chống cháy của họ không ảnh hưởng xấu đến các loài trên. Họ cũng cần phải giữ nó cách xa khu vực có lượng mưa lớn có thể rửa các chất này xuống suối với các quần thể cá nhạy cảm.

Việc tránh không dùng đường thủy nghe có vẻ đơn giản. Nhưng trong một đám cháy, thảm thực vật và khói gây cản trở tầm nhìn xuống dưới đất. Điều này khiến cho nhiệm vụ trở nên phức tạp.

Để hỗ trợ, USFS tạo các bản đồ cho thấy nơi các loài vật nguy cấp và là nơi chất chống cháy có thể loang ra môi trường sống của nó. Sử dụng dữ liệu các loài bị đe dọa từ Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Mỹ – cùng với các dữ liệu đường thủy; thông tin địa hình; và (nếu có) thông tin về bề mặt địa hình, các khu vực đang bị ô nhiễm, gió, và hướng gió … để tạo ra bản đồ để cho thấy các phi công nên tránh xa các khu vực này. Cơ quan này sau đó tải các ứng dụng kết quả vào một máy tính xách tay mà các phi công thực hiện để họ có thể xem các thông tin thích hợp. Để theo dõi các tác động môi trường, USGS đã lập bản đồ những vùng cháy đã giảm.

Tổng cục Lâm nghiệp cũng phối hợp với Bộ Nội vụ trong chương trình LANDFIRE, một hệ thống hỗ trợ quyết định cho quản lý cháy rừng. Sử dụng GIS để quản lý số liệu điều tra được cập nhật hàng năm, các chương trình sản xuất bản đồ về đặc điểm thực vật và nhiên liệu cháy trên toàn quốc. Nó bao gồm các yếu tố thời tiết và dự báo hoạt động cháy rừng tiềm năng trong 10 ngày tới.

Với LANDFIRE, lính cứu hỏa và người quản lý đất biết những gì muốn để hành động, và xác suất thành công của họ. Họ biết làm thế nào để có vị trí tốt nhất các nguồn lực để dập cháy và thiết lập ưu tiên cho các hoạt động làm giảm nguy hiểm, chẳng hạn như loại bỏ nhiên liệu và kiểm soát bỏng. Tất cả dẫn đến cách tiếp cận tốt hơn để chữa cháy, quản lý rủi ro và đảm bảo kết quả thành công.

Ngoài ra, khi một vụ cháy rừng đang cháy, cư dân gần đó muốn biết nơi ngọn lửa đang cháy, đã kiểm soát được bao nhiêu, nơi sơ tán, và bao lâu nó sẽ được dập tắt cho đến khi họ có thể trở về nhà của họ. Tổng cục Lâm nghiệp cung cấp thông tin nguy cơ cháy cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng cụ thể, giữ cho người dân được biết trong khi cháy thay vì phải đợi cho đến khi ngọn lửa được dập tắt.

Để làm điều này, USFS phân phối thông tin trạng thái qua ArcGIS Server và chuyển dữ liệu thông qua các ứng dụng web được xây dựng trên công nghệ ESRI. Website Forest Service’s Active Fire Mapping Program là 1 ví dụ, có bản đồ, dữ liệu phát hiện lửa từ vệ tinh, và các dịch vụ web dữ liệu cháy rừng mà người dân có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Theo dõi diễn biến Sức khỏe Rừng
Giám sát sức khỏe rừng là một nỗ lực lớn của Dịch vụ lâm nghiệp. Rừng phát triển và đòi hỏi cách tiếp cận quản lý riêng biệt ở các giai đoạn khác nhau của cuộc sống. Một khu rừng đã bị đốt cháy, ví dụ, là có nguy cơ bị cháy lại cao. Rừng lúc bắt đầu tái sinh dễ bị thu hút côn trùng và bệnh tật. Rừng mới cũng bao gồm các thực vật khác nhau hơn so với những khu rừng trước, có nghĩa là nó yêu cầu các chiến lược quản lý mới.

p15p2
Bản đồ cảnh báo khả năng cháy rừng giúp nhân viên cứu hỏa và người quản lý đất đặt mức độ ưu tiên cho các hoạt động làm giảm mức độ nguy hiểm.

Mỗi năm, USFS tạo ra một đánh giá sức khỏe rừng cho 500 triệu mẫu đất rừng cho thấy trạng thái, xu hướng và thay đổi. ArcGIS lái những đánh giá này bằng cách theo dõi các lô đất và các cuộc điều tra, khảo sát trên không, và các nguồn dữ liệu khác. Với thông tin này, USFS nghiên cứu sự thay đổi rừng và phân tích nguyên nhân, hiệu ứng, cuối cùng là đánh giá khả năng phục hồi rừng.

Sử dụng trị giá số liệu rừng 85 năm, cộng với các thông tin không gian địa lý chứa đựng trong LANDFIRE – Rừng và Chương trình phân tích (FIA) sản xuất hàng trăm mô hình không gian địa lý cho thấy sự thay đổi rừng theo thời gian và những gì đang xảy ra với rừng của quốc gia. Nó cũng thu thập các mô hình chiếu minh họa cho tương lai của rừng.

“GIS đang trở thành nền tảng của thông điệp, để chính quyền, và các nhà quản lý đất công đưa ra quyết định”, Hubbard nói. “Người ra quyết định cảm thấy tốt về thông điệp này. Nó được những người có quan điểm, nguyên tắc, và mong đợi khác nhau tìm thấy điểm chung và hướng về phía trước. ”

Chính sách giải quyết các vấn đề cháy rừng, sức khỏe rừng và biến đổi khí hậu phải được thực hiện trên một quy mô lớn – trên mức độ cảnh quan tổng thể. Các bản đồ mở ra một hướng với cơ quan lập pháp của liên bang và tiểu bang. Họ tạo ra những cơ sở để nói chuyện với người giám sát rừng quốc gia về những ưu tiên của liên bang và sự hiểu biết về lý do tại sao một khu vực có thể quan trọng hơn nữa. Các bản đồ cũng giúp các nhà quản lý rừng chọn chủ đề cụ thể cho một khu vực cụ thể và mở chúng ra thảo luận với cộng đồng.

Đặt trong Bối cảnh đất lâm nghiệp
Đối với chủ đất tư nhân, để hình dung môi trường ngoài những đặc tính riêng của họ, đất đai của họ cần phải được đặt vào trong một bối cảnh. Tại một thời điểm, Những nhà quản lý dịch vụ rừng lập kế hoạch về rừng của họ trước khi mời người dân đến để nói chuyện. Kế hoạch này được xây dựng trên quan điểm của các nhà quản lý hơn là tính đến sự quan tâm của người dân. Đôi khi, khi người ta không thích kế hoạch, điều này có thể thách thức hoạt động quản lý của Sở Lâm nghiệp – thậm chí đến mức đi đến tòa án để ngăn chặn các tổ chức thực hiện kế hoạch của mình.

p15p3Sử dụng những bản đồ như thế này, trong đó thể hiện khả năng nguy cơ cháy rừng và những rủi ro từ côn trùng và bệnh tật, USFS giúp các chủ rừng tư nhân quản lý tài sản của mình và làm việc với cộng đồng để xây dựng chính sách công.

Hầu hết các nhà quản lý USFS không áp dụng cách này nữa. Thay vào đó, bức tranh lớn hơn của cơ quan này được vẽ ra từ dữ liệu thực và phản chiếu theo cách mà mọi người có thể hiểu được nó, nói về nó, và tương tác với nó.

Ví dụ, USFS tạo ra một bản đồ về dịch bệnh côn trùng , có thể truy cập công khai. Người dùng có thể bấm vào các địa điểm khác nhau để xem côn trùng có ảnh hưởng đến các khu rừng ở những khu vực này không và tìm hiểu về căn bệnh đang góp phần vào sự suy giảm rừng.

Các công cụ này giúp những nhà Lâm học có cuộc đối thoại với công chúng trước khi tạo các kế hoạch của họ. Và, theo Hubbard, USFS đã không thể mở ra các cuộc thảo luận mà không có GIS.

“Nó giúp mọi người hình dung, hiểu, [và] thấy sự khác biệt” Hubbard nói. “Nó cho phép họ đến với nhau và cùng quyết định về kết quả mà họ muốn.”

Với GIS đặt bối cảnh biến động động đất rừng để quản lý đất đai, nhân viên cứu hỏa, các nhà hoạch định chính sách và người dân, tất cả mọi người có khả năng hơn trong việc bảo vệ và bảo tồn rừng của nước Mình cũng như chuẩn bị cho bất kỳ thay đổi nhiều hơn nào đang đến.

(Lược dịch từ: ArcNews)