ArcGIS 10.4 có các tính năng mới thú vị cho việc hiển thị và phân tích dữ liệu. Phiên bản này được xây dựng dựa trên những cải tiến gần đây và các tính năng mới được thêm vào ArcGIS Online và ArcGIS Pro, bao gồm cả vector tiles, các cảnh 3D, và các định dạng mới cho hình ảnh.

Mở rộng Vector Tiles
Vector tiles của bản đồ được tải về rất nhanh, nhìn rất đẹp trên màn hình độ phân giải cao, dễ thay đổi style hiển thị và cập nhật. Người dùng có thể tùy biến giao diện và cảm nhận vector tiles và các lớp bằng cách chỉnh lại style của một lớp tile. Ví dụ, người dùng có thể thay đổi màu sắc style bản đồ hiện tại để tạo ra một cái nhìn khác cho bản đồ, hoặc cung cấp các styles riêng biệt cho hai ngôn ngữ khác nhau và sau đó trình bày một cái phù hợp cho người dùng cuối dựa trên vị trí của họ hoặc khu vực họ yêu thích.

Vào tháng 11 năm 2015, ArcGIS Online giới thiệu hỗ trợ ban đầu cho vector tiles bằng cách cung cấp một tập hợp các bản đồ nền vector giống như cả lớp và bản đồ web. Và bây giờ, với việc phát hành ArcGIS Pro 1.2 và ArcGIS 10.4 for Server, người dùng có thể tạo ra vector tiles từ dữ liệu của riêng mình và chia sẻ chúng như các lớp vector tiles và bản đồ nền vector sử dụng ArcGIS Online hoặc Portal for ArcGIS. Các bản đồ nền vector có thể được hiển thị trên hầu hết các trình duyệt web.

A local scene displays slices of geography in a projected coordinate system.
Một cảnh cục bộ hiển thị một lát cắt địa lý trên một hệ tọa độ.

Người dùng ArcGIS Pro 1.2 có thể tạo ra và cấu hình các vector tiles. Khi các lớp vector tiles được tạo ra, người dùng có thể nén nội dung thành các gói vector tiles và tải các gói đến cổng thông tin của mình (cả ArcGIS Online và Portal for ArcGIS). Các gói vector tiles làm cho việc cập nhật và tạo style các lớp vector một cách dễ dàng vì các gói chứa cả tiles và thông tin style cho lớp đó. Người dùng có thể tải về một gói vector tiles, sửa đổi các thiết lập style để nhấn mạnh các tính năng cụ thể dựa trên nhu cầu của người dùng cuối, và sau đó chia sẻ các gói mới trở lại vào cổng thông tin cho người khác sử dụng. Ứng dụng web tùy chỉnh được xây dựng với ArcGIS API cho JavaScript và ArcGIS Runtime SDK có thể sử dụng các lớp vector tiles và bản đồ nền vector bằng cách tải bản đồ web hoặc thêm các lớp vector tiles trực tiếp vào bản đồ. Những nhà phát triển có thể tùy chỉnh style và nội dung của bản đồ bằng cách, bật một lớp hoặc ẩn một lớp. Cuối năm nay, bản đồ vector tiles sẽ có sẵn trong nhiều máy tính để bàn và điện thoại di động ứng dụng.

Cách mới để hiển thị 3D
khách hàng ArcGIS có thể chia sẻ thông tin 2D và 3D theo các định dạng chuẩn và có khả năng mở rộng được, cho phép các bản đồ và những cảnh tương tự được tái sử dụng bởi nhiều khách hàng. Với ArcGIS 10.4, khách hàng có được những cách thức mới để trình bày và hiển thị dữ liệu 3D.

Những cảnh toàn cầu, trong đó bao gồm môi trường chính của Scene Viewer, hiển thị nội dung 3D trong một hệ tọa độ toàn cầu (WGS84), thể hiện dưới dạng hình cầu. Bức tranh toàn cầu này rất phù hợp với dữ liệu kéo dài trên một khoảng cách lớn và những nơi độ cong của trái đất phải được tính đến. Trong ArcGIS 10.4, Scene Viewer cũng chứa một cảnh view nội bộ mới. Cảnh nội bộ phù hợp hơn với dữ liệu mức độ phạm vi nhỏ (ví dụ một khuôn viên trường đại học) và cho phép hiển thị các lớp trong hệ tọa độ. Những view nội bộ cũng có thể hiển thị dữ liệu khoa học và dưới lòng đất, nơi có những đặc điểm tương tự, là một yêu cầu hiển thị quan trọng hơn so với vị trí vật lý của các nội dung trên một hình cầu.

Để cải thiện hiệu quả và trực quan của bộ dữ liệu điểm lớn (bao gồm các biểu tượng được thiết lập sẵn), các lớp điểm 3D có thể được chia sẻ trong Portal for ArcGIS 10.4 như các lớp cảnh. Lớp điểm 3D có thể được chia sẻ như các lớp cảnh web cá nhân hoặc là một phần của một cảnh web và sau đó được sử dụng trong ArcGIS Pro hoặc trong Scene Viewer.

Ở phiên bản 10.4, người tạo ra nội dung có thể tạo style và xuất bản các ký hiệu dựa trên thuộc tính cho các lớp đối tượng 3D sử dụng trên ArcGIS Pro.

Chia sẻ các gói
Các gói bản đồ dành cho di động cho phép người sử dụng nén và chia sẻ bản đồ nền và các thao tác lớp trong một nhóm. định dạng mới này hỗ trợ nén cao nếu các nội dung được phân phối như chỉ đọc các lớp. Các thao tác lớp có thể được truy vấn và phân tích khi xem bản đồ và khi sử dụng các ứng dụng chuyên biệt, chẳng hạn như Navigator for ArcGIS. Trong ArcGIS 10.4, ArcGIS Pro 1.2 người dùng có thể tạo và xuất bản các gói bản đồ di động trong Portal for ArcGIS và ArcGIS Online. Sau đó vào năm 2016, một mảng lớn các ứng dụng sẽ hỗ trợ các gói bản đồ di động.

Imagery Gets Augmented
ArcGIS 10.4 bao gồm nhiều cải tiến để phân loại hình ảnh, xử lý, và quản lý. Và bây giờ, ArcGIS hỗ trợ một phạm vi rộng hơn cảm biến vệ tinh gồm Sentinel-2, SPOT-7, WorldView-3, và một loạt các cảm biến của Trung Quốc. Ngoài ra, khách hàng làm việc với khối lượng hình ảnh lớn có thể sử dụng hai định dạng mới: Meta Raster Format (MRF) và Cloud Raster Format (CRF).

MRF dễ dàng lưu trữ khối lượng lớn các hình ảnh và rasters trong đám mây. Nó làm giảm chi phí lưu trữ và cho phép người dùng truy cập hình ảnh một cách nhanh chóng. MRF sử dụng Amazon Elastic Compute Cloud (EC2), rất dễ dàng mở rộng quy mô.

CRF được tối ưu hóa cho kết quả phân tích và cho phép người sử dụng xử lý song song rasters trên nhiều máy tính. Một phép thực hiện cơ sở của CRF được tích hợp trong ArcGIS 10.4. Định dạng này sẽ là một phần quan trọng của khả năng phân tích raster mới cuối năm nay.

Nhiều tính năng ấn tượng
Việc phát hành ArcGIS 10.4 giới thiệu nhiều cách để giao tiếp hiệu quả những sắc thái và các mẫu có trong tất cả các dữ liệu. Các lớp Vector tile nâng cao chất lượng và hiệu suất của bản đồ kỹ thuật số. Cảnh nội bộ cung cấp môi trường ảo thực tế mà ai cũng có thể sử dụng để khám phá và hiểu rõ hơn trong bối cảnh dữ liệu của mình. Và hình ảnh, cho dù nó đến từ đâu, thì dễ nhận được để sử dụng và quản lý.

(Lược dịch từ: ArcNews)

Tags: