Chúng ta đang tiến tới một xã hội khác biệt hoàn toàn – một làn sóng mới sẽ phát triển do nguồn lực hạn chế. Để phát triển, chúng ta phải tái chế quay vòng, loại bỏ phát thải và phải hiệu quả hơn.

Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi làn sóng mới này? Các công ty công ích, quản lý mạng lưới đường ống và các doanh nghiệp viễn thông?

Hiện tại họ đang đối phó với các yêu cầu phát thải thấp hơn, hàng triệu bộ cảm biến mới, tấm năng lượng mặt trời trên các mái nhà, tài sản bị lão hóa và lỗi thời, nguồn tài chính hạn hẹp, bền vững, giá theo thời gian thực, đồng hồ thông minh, mạng lưới thông minh, lợi nhuận thấp, dữ liệu lớn, giảm bộ kỹ năng và Lực lượng lao động nhỏ hơn – tất cả là sự phản chiếu của nguồn lực hạn chế.

Vấn đề chung trong những thách thức này là mối quan hệ của mạng lưới với vị trí. Đâu là nơi khách hàng, cảm biến, đồng hồ, nhân viên, và chất thải thì nơi đó GIS xuất hiện.

Một làn sóng mới trong quản lý mạng lưới bằng GIS
Các công ty công ích, đường ống dẫn và viễn thông đã sử dụng GIS để quản lý dữ liệu tài sản mạng lưới trong nhiều thập kỷ. Rốt cuộc, biết được vị trí của tài sản, điều kiện và mối quan hệ của chúng với nhau là điều cơ bản để quản lý chúng. Tuy nhiên, dữ liệu GIS thường được lưu trữ bởi những người cần nó nhất: nhân viên thực địa, giám đốc điều hành, quản lý, kỹ thuật viên dịch vụ và kế toán.

Trong thế giới mới với nguồn lực hạn hẹp và mạng lưới ngày càng phức tạp, các công ty cần một làn sóng quản lý mạng mới dựa trên nền tảng GIS với nhiều tính năng hơn, linh hoạt và truy cập tốt hơn. Đó là lý do tại sao Esri đang xây dựng Mạng lưới Tiện ích (Utility Network) trên nền tảng ArcGIS.

Utility Network cho phép người dùng tạo, quản lý và chia sẻ dữ liệu tài sản về điện, nước sạch, nước thải, khí đốt và viễn thông. Phiên bản beta của Utility Network đi kèm với các mô hình dữ liệu cơ bản cho mạng lưới điện, khí đốt và nước. Công nghệ này có khả năng hỗ trợ các mạng khác – như viễn thông, nước thải – nhưng ngay từ lúc này, người dùng cần xây dựng các mô hình dữ liệu riêng cho mình hoặc dựa vào các đối tác. Esri sẽ cung cấp các mô hình dữ liệu cơ bản trong một số lĩnh vực này trong bản phát hành sau.

Utility Network rất nhanh. Nó có thể xử lý hàng tỷ yếu tố dữ liệu một cách dễ dàng. Hơn nữa, như là một phần của nền tảng ArcGIS, Utility Network sẽ có mặt trên bất kỳ thiết bị nào, mọi lúc, mọi nơi. Công nhân có thể chỉnh sửa và theo dõi đường đi của dữ liệu mạng lưới ngoài hiện trường. Công nghệ này có thể xử lý dữ liệu hiện đại cần và làm cho nó dễ dàng để chia sẻ thông tin một cách an toàn với những người cần nó.

Những tính năng khác của Utility Network:

 • Tính linh hoạt: Người dùng có thể chỉnh sửa dữ liệu mạng lưới liên tục thông qua các dịch vụ web.
 • Kết nối tài sản: Người dùng có thể khai thác các hành vi của mạng lưới. Ví dụ, công nghệ này có thể mô phỏng kết nối một đường ống với van hoặc máy biến áp với một dây dẫn điện. Điều này có thể được thực hiện tự động bằng cách đặt các yếu tố mạng lưới tại cùng vị trí hoặc bằng cách xác định đối tượng nào được kết nối với nhau.
 • Cho phép chứa: Người dùng có thể đặt các vật hoặc thiết bị bên trong một cấu trúc, chẳng hạn như các tòa nhà hoặc các tủ điện. Ví dụ, Utility Network có thể hiển thị các kết nối điện nội bộ của một trạm biến áp bên trong tòa nhà trạm hoặc cấu trúc đường ống nội bộ trong một ga ga.
 • Cho phép các thành phần đi kèm: Người dùng có thể thể hiện mô hình phần đi kèm theo của yếu tố mạng lưới, chẳng hạn như cách một trạm biến áp hoặc cáp điện thoại được gắn vào một cực.
 • Chất lượng: Công nghệ thúc đẩy các quy tắc theo tiêu chuẩn công nghiệp được xây dựng sẵn nhằm bảo vệ và ngăn ngừa việc người dùng gây ra lỗi nhập liệu. Ví dụ: Các biên tập viên sẽ không được phép kết nối cáp cao áp với một điện áp thấp.
 • Mô hình hóa: Người sử dụng có thể chỉ định nơi có nguồn điện, ga, hoặc nước để mô phỏng mạng lưới. Họ cũng có thể mô hình hóa thiết bị có nhiều điểm kết nối, chẳng hạn như thiết bị chuyển mạch và van phức hợp.

Esri đang xây dựng Utility Network để cung cấp cho khách hàng về các dịch vụ công ích, đường ống dẫn và mạng viễn thông với những gì họ yêu cầu, bao gồm:

 • Tăng năng suất: Người dùng có quyền truy cập vào các lối tắt, biểu mẫu mẫu và quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý trong phần mềm.
 • Theo dõi: Công nghệ này có các công cụ theo dõi mở rộng.
 • Trực quan: Utility Network hỗ trợ 3D.
 • Sơ đồ: Nó có một loạt các sơ đồ mạng lưới được xây dựng sẵn và các công cụ one-line (các biểu diễn schematic của mạng lưới điện, nước, và khí đốt).
 • Quy trình công việc: Utility Network giúp người dùng chỉnh sửa, hướng dẫn họ ở mọi khâu của quy trình. Công nghệ tiếp tục hỗ trợ khái niệm về các giao dịch lâu dài, cho phép người dùng tạo ra những thay đổi trong tương lai cho mô hình mạng có hiệu lực sau một thời gian nhất định.

Sử dụng Utility Network
Utility Network hoạt động trực tiếp trên ArcGIS Pro (hiện tại chưa có kế hoạch cung cấp tính năng này trên ArcMap). Trước đây, người dùng ArcGIS Pro chỉ có thể xem các mạng lưới hình học (mô hình Utility Network), phần mềm mới bây giờ cho phép người dùng chỉnh sửa mạng lưới. Nó cũng cung cấp các công cụ để trích xuất dữ liệu từ các nguồn dữ liệu hiện có, như mạng hình học của Esri, và chuyển đổi dữ liệu sao cho nó phù hợp với các mô hình dữ liệu chuẩn của ngành công nghiệp công ích một cách tự động. Sau đó, người dùng có thể mở rộng các mô hình dữ liệu cơ bản này để phù hợp với các loại thiết bị, quy tắc và cấu hình khác bằng cách tuỳ chỉnh chúng hoặc sử dụng các giải pháp của đối tác.

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho việc sử dụng Utility Network là làm theo các bước đơn giản sau:

 • Nâng cấp lên phiên bản hiện tại của ArcGIS, bao gồm ArcGIS Desktop 10.2.1.
 • Làm quen với ArcGIS Pro, là một phần của ArcGIS Desktop.
 • Tạo các nhóm và tổ chức trong ArcGIS Online hoặc ArcGIS Enterprise vì vậy dữ liệu được mô hình hóa trong Utility Network có sẵn cho nhiều người dùng trên bất kỳ thiết bị nào.
 • Tải về các giải pháp cụ thể theo ngành, vì chúng hoạt động liên tục với Utility Network.
 • Chuyển đổi các ứng dụng ArcMap tùy chỉnh thành các ứng dụng đơn giản bằng cách sử dụng các công cụ như Web AppBuilder cho ArcGIS và AppStudio cho ArcGIS, cũng như các mẫu chuyên ngành. Thực hiện việc này trước khi chuyển sang Utility Network sẽ đảm bảo chuyển tiếp suôn sẻ sang nền tảng ArcGIS và Utility Network.

Làn sóng tiếp theo của các tiện ích thông minh hơn
Sự ra đời của Network Utility là cách các tổ chức khám phá lại cách họ sử dụng GIS. Các công ty này đang xây dựng hệ thống thông tin thu hút người dùng với các tính năng hiện đại, cho phép nhân viên của họ truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi trên bất kỳ thiết bị nào.

Tầm nhìn mới này trong việc thu thập thông tin cho bất cứ ai và bất cứ lúc nào cũng giúp con người và tổ chức tận dụng tốt hơn nguồn lực hạn chế. Các công ty sử dụng Utility Network sẽ quản lý tài sản của họ hiệu quả hơn và với tính linh hoạt tuyệt vời. Đây sẽ là làn sóng tiếp theo của việc quản lý tiện ích thông minh.

(Dịch từ: ArcNews)