Có ba xu hướng chính đang nổi lên hiện nay trong việc triển khai các công nghệ định vị thông minh trên các loại hình dịch vụ khác nhau: trên di động, sự tham gia của cộng đồng và học máy, đây là tập con của trí tuệ nhân tạo.

Những xu hướng này đã cho phép các chính phủ quản lý và thu thập hiệu quả các tài sản thế giới thực và đưa ra các quyết định chiến lược dựa trên dữ liệu. Họ cũng đã cho phép các tổ chức chuyển đổi để trở nên thông minh hơn và kết nối nhiều hơn giữa các bên liên quan, cũng như với công chúng. Trí tuệ nhân tạo đã tìm thấy công cụ và phương tiện mới để cải thiện và tăng cường các hoạt động và dịch vụ của các cơ quan.

Ở các quốc gia có tư duy tiến bộ, họ có chính phủ nắm bắt ba xu hướng hàng đầu này ở trong các doanh nghiệp của họ. Và tất cả chúng đều được thực hiện với một nền tảng GIS dựa trên đám mây, có thể mở rộng.

Thu thập dữ liệu di động

Mọi đất nước đều có hệ thống cơ sở hạ tầng như cầu, đường cao tốc, và những cấu trúc đó cần được kiểm tra để bảo vệ cho sự an toàn, phúc lợi của công dân và tài sản của họ. Ví dụ, tính toàn vẹn của đập do lượng mưa tăng là vấn đề cấp bách đối với nhiều quốc gia đang xem xét nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn điện không sử dụng carbon như đập thủy điện.

Độ tuổi tương đối và tình trạng của nhiều đập ở nước Mỹ cũng là một mối quan tâm lớn. Nền tảng GIS có thể hỗ trợ lập kế hoạch, điều phối, điều hướng, thu thập và giám sát đập của nước Mỹ với các ứng dụng di động cho phép thu thập dữ liệu thực địa hiệu quả hơn.

Các quốc gia có hệ thống GIS dựa trên đám mây có sẵn một bộ công cụ để hỗ trợ toàn bộ quy trình thu thập dữ liệu di động. Ví dụ, nhà quản lý làm việc ở phòng tài nguyên thiên nhiên có thể tạo và giao việc cho nhân viên hiện trường kiểm tra một con đập. Những thanh tra viên này nhận nhiệm vụ của họ và điền vào các cuộc khảo sát thông minh trực tiếp từ thiết bị di động của họ để thực hiện các đánh giá rủi ro một cách kỹ lưỡng. Thông tin này sau đó được đưa vào bảng điều khiển hoạt động cho phép nhà quản lý nhanh chóng xem xét tình trạng kiểm tra, các điều kiện đập và số lần kiểm tra đã hoàn thành.

Dữ liệu mở với sự tham gia của người dân

Dữ liệu mở và việc sử dụng nó trên các cổng thông tin của chính phủ đã mang đến cơ hội mới cho những  quốc gia chia sẻ thông tin với người dân của họ. Giao tiếp này hiện có hai chiều thông qua các ứng dụng tương tác cộng đồng trực tuyến trên nền GIS, mà Esri gọi là Hub, tổ chức con người, dữ liệu và công cụ thông qua sự hợp tác dựa trên thông tin. Các trung tâm Hub này không chỉ đóng vai trò là cổng dữ liệu mở, còn cho phép công dân tham gia vào cộng đồng của họ trong các dự án cụ thể, biến mục tiêu cộng đồng thành những sáng kiến.

Người dân có thể đăng nhập vào một trang web sáng kiến thông qua trang web Hub của chính phủ bằng tài khoản truyền thông xã hội của họ, ở đó họ có thể yêu cầu được tham gia các sự kiện, nhận thông tin cập nhật qua email, tải xuống dữ liệu sáng kiến và thực hiện khảo sát. Chính phủ các nước đang bắt đầu tạo ra các ứng dụng sáng kiến này trên Hub để giúp chống lại đại dịch thuốc phiện, quản lý hiệu suất và khuyến khích phát triển kinh tế.

Thành phố One Midwestern nằm trên vành đai rỉ sét là nơi đầu tiên sử dụng trang Hub và đã sử dụng nó để chia sẻ kế hoạch, quyết định và dự án với cộng đồng. Một dự án lớn dành ra 1.000 ngày để cải tạo hoặc phá hủy 1.000 ngôi nhà bỏ hoang trên toàn thành phố. Trong một chương trình hợp tác với một tổ chức tư nhân, thành phố đã được cung cấp số tiền tài trợ lên tới 10.000 đô la để sửa chữa các tài sản bỏ trống và bỏ hoang. Thành phố đã thực hiện với 1.122 tài sản bỏ trống hoặc bị bỏ hoang trước hạn chót với tỷ lệ sửa chữa gần 40%. Theo sáng kiến, thành phố đã nỗ lực để thu hút công chúng tới những gì nên làm với các bưu kiện trống, và làm thế nào nó có thể được sử dụng tốt hơn để thúc đẩy tăng trưởng và ổn định trong các khu phố. Thông qua trang web Hub, cư dân có thể hình dung các ý tưởng được đề xuất và cung cấp phản hồi trực tiếp.

Bằng cách giúp người dùng đưa dữ liệu mở lên bối cảnh ưu tiên hàng đầu, các trang web của Hub cho phép chính phủ và cộng đồng hợp tác với nhau trong các sáng kiến ​​chính sách, giải quyết các vấn đề cấp bách.

Học máy – Machine Learning

Các quốc gia nắm lấy công nghệ GIS cùng với phân tích dữ liệu dự đoán cũng có thể giải quyết được một số vấn đề nan giải nhất mà các cộng đồng lớn phải đối mặt. Học máy – cho phép mọi người sử dụng thuật toán để xem các mẫu dữ liệu với lượng lớn dữ liệu – đã được các thành phố sử dụng để đưa ra dự đoán, cho phép chính quyền địa phương đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi nào và ở đâu họ có thể có tác động lớn nhất.

Năm 2015, 128 người bị nhiễm bệnh và 12 người chết vì bệnh Legionnaires, bệnh lây lan khắp một thành phố lớn của Mỹ. Các vi khuẩn được tìm thấy đang lây lan qua nước trong các tháp giải nhiệt trên đỉnh các tòa nhà. Không có danh sách hiện có của tất cả các vị trí tháp giải nhiệt. Với hơn một triệu tòa nhà trong thành phố này, nguồn lực kiểm tra hạn chế và thời gian hạn hẹp, nhóm phân tích dữ liệu đã lấy dữ liệu họ có từ nhiều cơ quan và xây dựng một thuật toán học máy để xác định các tòa nhà đó có khả năng có các tháp làm mát bị ô nhiễm. Nhóm nghiên cứu đã tăng tỷ lệ trúng để xác định các vị trí tháp giải nhiệt từ 10% đến 80%, cho phép các thanh tra tìm thấy các tòa tháp bị ô nhiễm nhanh hơn.

Khả năng dự đoán này là một tài sản vô giá cho các nước nơi thời gian là yếu tố quan trọng. Cụ thể, hiểu cách tốt nhất để phân bổ nguồn lực an toàn công cộng hoặc nơi có khả năng xảy ra thảm họa thiên nhiên nhiều nhất là những ví dụ về lợi thế mà công nghệ này có thể chi trả cho các tổ chức, chính phủ.

Nền tảng của một cộng đồng thông minh

Một cộng đồng thông minh là một cộng đồng cho phép các nhà lãnh đạo và công dân của mình có thể lấy và thu thập dữ liệu về nơi họ sống và sử dụng nó để làm cho những nơi đó tốt hơn. Cho dù điều đó liên quan đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng với các ứng dụng di động, làm cho việc ban hành chính sách trở nên toàn diện và hiệu quả hơn thông qua một trang web trực tuyến đơn giản hoặc tổ chức phản ứng nhanh và nhắm mục tiêu vào các trường hợp khẩn cấp với học máy, các địa phương có thể sử dụng GIS để chuyển đổi hoạt động của họ. Khi chính phủ và các đơn vị của họ biết chính xác nơi nào và khi nào cần đưa ra quyết định,thì  cộng đồng sẽ được hưởng lợi.

(Tác giả: , VietGIS dịch từ nguồn: STATESCOOP)